Skip Navigation LinksHome > NSVX > CD 'Dấu Chân' > Lời giới thiệu CD đầu tay của NS Viễn Xứ
Linh Mục Nhạc Sĩ Nguyễn Hùng Cường
Nói Về Nhạc Sĩ Viễn Xứ

Viễn Xứ là một ca viên và ca trưởng trước khi là một nhạc sĩ sáng tác Thánh ca. Anh sinh hoạt trong lãnh vực Thánh Ca đã lâu. Rất say mê Thánh Ca và nhiệt tâm trong việc tìm kiếm những điều mới lạ trong nghệ thuật âm nhạc. Với tâm hồn nhậy cảm của một nhạc sĩ sáng tác, anh mượn âm thanh ghi lại những tâm tình, cảm nghiệm đức tin của mình và ngợi ca cuộc sống huyền nhiệm mà Thiên Chúa ban tặng cho con người và riêng anh.

Nguồn  cảm hứng cho những sáng tác của anh múc từ những kinh nghiệm sống đạo thường ngày và từ nguồn suối vô tận của Kinh Thánh. Thoảng hoặc, anh bắt gặp vài cảm xúc, tưởng như rất riêng, của mình, thường khi đã được diễn tả tuyệt vời trong các Thánh Vịnh rồi. Âm thầm, anh ghi lại những cảm xúc chân thật đó của lòng mình, thế thôi!

Nhạc của anh nhẹ nhàng và tự nhiên như tấm lòng của anh trải rộng. Lời ca là nguồn cảm hứng từ những bài Thánh Vịnh hoặc những cảm nghiệm sống đức tin ẩn hiện trong đời thường của chính anh. Mong rằng CD đầu tay “Dấu Chân” của anh được mọi người yêu thương và đón nhận.  Mong anh tiếp tục kiếp tằm nhả tơ để dâng đời sống những sáng tác mới của anh trong tương lai. Mong thay!

Linh Mục Nhạc Sĩ Nguyễn Hùng Cường, M.M.

 

Uông Hồng Nhung:
Những kỷ niệm trở về cùng những cảm xúc với CD Dấu Chân

Spring Nov 25, 2003

Không biết có phải vì Nh. vừa trở lại sau mấy ngày tĩnh tâm, gặp gỡ thân mật và lãnh nhận rất nhiều yêu thương của Thiên Chúa hay vì tình bạn mình có với nhau đã hơn hai mươi năm qua mà khi được nghe CD này, Nh. thấy tâm hồn mình êm dịu và lắng đọng những tâm tình tạ ơn một cách lạ kỳ.

Giã từ mùa thu Maryland , ngày tôi ra phi trường có chút nắng lên nhưng gió hây hây khá lạnh.  Cái màu vàng rực rỡ của hoa, của lá đã qua, bây giờ đang ngả sang màu biệt ly rơi rụng từng đợt theo cơn gió.  Trời trong và cao, tôi mang theo về lại chốn quen thuộc, mang theo nhiều niềm vui và hạnh phúc rất dịu dàng.  Tôi vẫn còn đang nhớ tha thiết những nụ cười, những vòng tay tự nhiên hay giọt nước mắt rất đỗi ngại ngùng hạnh phúc khi trao nhau.  Nhận CD Dấu Chân của Soái lẫn lộn trong mớ thơ từ và sách báo, thật vừa lúc cho tôi cảm thêm tình Chúa dạt dào đã rất thương tôi trong những ngày vừa qua.  Với dòng nhạc êm đềm, tôi dâng cho Chúa lời tạ ơn chí tình và đi vào giấc ngủ, chập chờn những giấc mơ sống động. 

 “Dấu Chân” thật đẹp, là những chứng tích có Chúa đồng hành với chúng ta trong tất cả những vui buồn hằng ngày.  Lúc ta vui có Chúa bên cạnh, dấu chân sóng đôi, hạnh phúc.  Khi nguy khốn, lẻ loi một đôi chân bước thì chính là Ngài đã ẵm bồng chúng ta, an ủi và tiếp sức cho ta chỗi dậy tiếp tục con đường.  Dòng nhạc nhẹ nhàng dẫn ta quay về ở “Bên Chúa”, chọn Người Mục Tử tốt lành (TV 22) để nương thân, sẽ không phải thiếu thốn chi. Nhưng phận con người yếu đuối mỏng manh, thêm bao lần vấp ngã, trong bóng tối ta bơ vơ nhận ra “Niềm đau và Thập giá”, hối lỗi để thêm một lần “Chúa rộng lượng từ bi” (TV 129), dòng nhạc dịu dàng lại dẫn ta về với yêu thương của Người.  Dấu ấn trên cát nay đã vào tim, không bao giờ nhoà xoá.  Dấu ấn của Tình Yêu.

Không xa lạ gì với dòng nhạc của bạn tôi đây, từ những ngày rất xa xưa dưới gốc cây tình yêu trên đồi Bataan (Phillipines), anh đã hát cho chúng tôi nghe “Khúc hát người đi Phi”.  Ngày đó, bốn người, từ những trại tị nạn khác nhau, chúng tôi gặp nhau qua Chúa, vùng Bataan đất thấp, có nhiều đồi núi vây quanh, buổi chiều trắng mát màu cỏ tranh, (có còn nhớ không?).  Chúng tôi tặng cho nhau tên những vị của cuộc đời, đắng cay ngọt bùi.  Soái đã mang trong anh tâm tình “ngọt”, đã dùng nốt nhạc trầm bỗng, du dương rất “ngọt ngào” đó anh gieo rắc Chúa là Tình Yêu cho mọi người, cho khắp nơi.  Còn “đắng” và “cay”, ai là ‘bùi” đây? Chúa chọn chúng ta trên nẻo đường nào?

Nơi nguyện đường nhỏ bé, nghèo nàn, thánh giá Chúa chỉ là hai khúc cây khô chập lại, trong ánh chiều sắp tắt và ngọn nến lung linh, chúng tôi chia sẻ cho nhau những u buồn, chập chùng nỗi nhớ nhà, âu lo cho ngày mai.  Tôi đã khó lòng mà chấp nhận cái bình an Chúa mang đến là chia rẽ, là xa rời nhưng Soái vẫn cất cao lời tạ ơn trong “Biệt Ly Cha Hiền”.  

Thế cho nên tôi không ngạc nhiên chi khi đã định cư, thỉnh thoảng được S. gởi cho “bài nhạc mới viết”, “ để ngâm nga khi rỗi rảnh”, “Tha Hương” hay “Quê Hương”, những lời và dòng nhạc của anh luôn luôn là bóng mát cho tôi dừng chân và nghỉ ngơi.  Cuộc sống nơi đây dù muốn hay không chúng ta cũng bị quay theo cơn lốc của tính toán và so đo.  Đời sống tâm linh như một món hàng đơn sơ nhưng đắt giá.  Mấy ai dám hy sinh những tiện nghi hằng ngày hay thời gian rất hiếm hoi cho cái vô hình dung này  

Dấu Chân đã gói ghém biết bao nhiêu tâm tư của anh đối với cuộc sống.  Là hy vọng, là cậy trông và phó thác. Không biết đã bao lần chúng tôi (đắng, cay & bùi) được anh (ngọt) chia sẻ những tình cảm trân trọng với Chúa, Mẹ của Người, và người bạn đời Chúa đã chọn cho anh.  Những “Lời cảm mến” hay “Bên Mẹ” là bằng chứng tâm tình anh tạ ơn Thiên Chúa và cũng là tình yêu Thiên Chúa đáp trả lại tấm lòng thành của anh, đã ban cho anh một gia đình, là nguồn vui, hạnh phúc vô bờ bến, là êm đềm, dịu hiền như điệu nhạc, suối chảy.
Tình yêu đó đã trào dâng thành những dòng nhạc.  Và anh đã tặng lại cho chúng ta, cho đời sống qua dĩa nhạc đầu tiên này, tôi đoan chắc chúng ta sẽ còn được nghe thêm nhiều dĩa nhạc khác nữa trong thời gian sắp tới.  Vì sao? - tình yêu cho đi là tình yêu nhận lại gấp hai, gấp ba, có phải?  Soái thân,
Những giọng hát đã nói giùm, chuyên chở rất nhiều những “ngọt ngào” đã vốn dĩ có trong lời và nhạc của Soái đến thính giả.  Nhưng có điều Nh. rất tiếc là không được nghe S. hát nên thấy thiếu thiếu.  Làm sao đây bạn hiền?  Dịp lễ Tạ Ơn, vô tình hay hữu ý, CD này ra đời  (Nh. nghĩ là hữu ý).  Nh. cảm ơn Soái, đã gởi tặng CD, đã giúp Nh. dọn lòng đến và dâng lên Chúa lời cảm tạ cần thiết.  Tấm chân tình này Nh. lấy gì để đáp lại.  Nh. xin phép dùng những hàng chữ cuối này để cảm ơn các bạn (đắng, cay & ngọt) đã cho Nh. một tình bạn rất quý hiếm, Nh. nguyện xin tình yêu của Ngừơi sẽ mãi mãi tuôn đổ hồng ân, hạnh phúc trên các bạn và gia đình.  Nh. xin ghi nhận những chân tình mình đã có hôm qua, hôm nay và ngày mai là một phần đời rất hạnh phúc mà Nh. được Chúa trao ban.

Uông Hồng Nhung.(Lễ Tạ Ơn 2003)               

BÁC SĨ LÊ DUY HUÂN
CHỦ TỊCH CỘNG ÐỒNG CÔNG GIÁO, GIÁO PHẬN ORANGE

5/28/04
Thăm anh Soái,

Ðến hôm nay mới có chút giờ để viết đôi dòng cám ơn anh đã tặng cuốn CD “DẤU CHÂN”. Hòa âm rất hay, nghệ thuật. Các bài Thánh ca đầy ý nghĩa, đã giúp cho những giây phút cầu nguyện của tôi mỗi sáng ban mai hay trong buổi chiều tà sống động hơn. Một tuyệt tác âm nhạc nghệ thuật trong làng Thánh ca Việt nam.

Cám ơn anh đã đóng góp cho Giáo hội và cách riêng đã chia sẻ với tôi.


Thân ái,
Lê Duy Huân.