Skip Navigation LinksHome > NSVX > Thánh Ca Mới

Nhóm Thánh Ca Mới

TIN VUI CỦA NHÓM THÁNH CA MỚI

Chúng tôi mới nhận được một tin vui trong giới nhạc sĩ viết Thánh ca Hải ngoại là hai linh mục nhạc sĩ thuộc nhóm "THÁNH CA MỚI" đang chuẩn bị ráo riết để cho trình làng cuốn Thánh ca mang tưa đề "YÊN VUI MỘT ÐỜI". Ðây là cuốn CD Thánh Ca mà hai linh mục cùng phát hành chung, sễ được trình làng vào tháng tư này. Tường cũng nên nhắc lại hai linh mục nhạc sĩ đã từng cống hiến cho Giáo hội những cuốn CD thật giá trị. Cuốn CD "CHÚA SÁNH BƯỚC VỚI CON" của linh mục Nguyễn Hùng Cường và hai cuốn CD "CHÚA ÐÃ LÀ NGƯỜI TỊ NẠN" và "MỘT NIỀM PHÓ THÁC" của linh mục Nguyễn Mộng Huỳnh.

Cuốn CD Thánh CA "YÊN VUI MỘT ÐỜI" chắc chắn mang đến cho người thưởng ngoạn một làn gió mới, một điệu ca cầu nguyện tâm tình. Ta hãy nghe lời mở đầu cho cuốn CD này từ nhạc sĩ Phanxicô.

Lời Mở Ðầu

"Thiên Chúa nhân lành đưa con vào trần gian này như người làm vườn nho đặt một mầm cây nhỏ bé bên giòng suối long lanh vào một chiều xuân chín. Con lớn lên trong nắng trong mưa, áo biếc xanh, hồn tinh khôi, ngày tháng năm êm đềm hương hoa cỏ thiên đường.

Con với tay lấy mây trời để vẽ ra tương lai cuộc đời mình trên trang giấy biển khơi. Con góp gió mười phương để tạc vào vách núi những lời ca hãnh diện lấp lánh sao trời. Con không nhớ mình chỉ là một mầm cây nhỏ bé đã lớn lên nhờ làn suối, nhờ tia nắng và hạt mưa của trời.

Ở một bến thời gian muộn màng, con dừng chân cúi đầu nhìn cát bụi. Chính khi ấy ánh sáng vô hình làm triển nở trong hồn con một mầm cây chiêm niệm. Chính khi ấy con nhận biết rằng con chỉ có thể tung bay lên lời ca hãnh diện trong cánh gió của trời; chỉ có Chúa thương yêu chăm sóc trìu mến từng phút giây con mới được Yên Vui Một Ðời."

Phanxicô

List bài hát trong cuốn CD

1. Lời mở đầu
2. Chúa Là Nguồn Hy Vọng
NHC Quang Minh

3. Chúa Cha Nhân Từ NMH Hạnh Nguyên
4. Chúa Quan Phòng
NHC Công Lâm
5. Ngài Là Bến Ðợi NMH Mai Hậu
6. Lạy Chúa Con Ðây
NHC Tấn Ðạt
7. Xuôi Dòng NMH Vân Khánh
8. Cuộc Sống Mãi Vần Xoay
NHC Quang Minh
9. Từng Bước Chúa Ơi
NHC Mỹ Dung

10. Sau Cơn Mưa Trời Lại Sáng NHC Thanh Sử
11. Yên Vui Một Ðời NMH Bảo Yến
12. Tiếng Chuông Chiều NMH Tấn Ðạt
13. Lời Ca Tạ Ơn NMH Ðoan Trang

Hòa Âm: NS. Ngọc Linh
Phối Khí: NS. Quốc
Dũng
NS
. Trần Thanh
Tùng
NS
. Trần Vương Thạch

Ghi chú những chữ viết tắt: NHC l à Nguyễn Hùng Cường
NMH là Nguyễn Mộng Hu ỳnh

Viễn Xứ


TẠP GHI - CUỘC SỐNG VẪN MÃI VẦN XOAY

Thật là một ngày bận rộn. Từ 6 giờ sáng, tôi đã phải thức dậy để đi lên Pomona hát lễ đám tang cho một người thân vừa nằm xuống. Vừa hát lễ xong, lại phải trở về hát lễ cưới tại cộng đoàn nhà lúc 11:30 sáng. Sau đó, là chuẩn bị cho Thánh lễ chiều thứ bảy cùng với việc ra mắt cuốn CD “Yên vui một đời” của cha Cường. Một ngày thật bận rộn và mệt mỏi. Tuy vậy, sau khi cả gia đình đã đi vào giác ngủ, tôi mới mở để nghe cuốn CD của cha Cường, một người mà tôi rất chân qúy.

Tôi nằm xuống dưới nền nhà gỗ và mờ CD ra nghe. Tôi nhắm mắt lại và cứ để cho dòng nhạc tự do chiếm lấy tâm hồn và thể xác tôi. Tôi vẫn rất thích sự tìm tòi những tư tưởng hay những triết lý cuộc đời mà cha Cường là người rất sắc bén và nhạy cảm. Trong cuốn CD “Chuá sánh bước với con” vẫn còn văng vẳng câu:
“Sớm thức dậy đã thấy bon chen,
Tối lúc trở về mệt lả cơn đau
Ngước mắt nhìn Trời, Ngài ở nơi đâu”
Nguyễn Hùng Cường - CHÚA SÁNH BƯỚC VỚI CON

Ông viết thật qúa. Ông đã chới với giữa dòng đời. Những lúc đó ông chỉ còn biết ngước mắt để cầu cứu tới Trời.

Ðêm đã thật khuya. Sau một ngày thật mệt mỏi về thể xác, nhưng tinh thần vẫn mong chờ được nghe một điều gì trong cuốn CD “Yên vui một đời” mà tôi đang có trong tay. Và điều mà tôi chờ đợi đã đến:
“Dưới bầu trời này
Mọi sự đều có thời
Mọi việc đều có lúc
Như trời đất bốn mùa
Cuộc sống mãi thế vần xoay”
- Nguyễn Hùng Cường - YÊN VUI MỘT ÐỜI.

Có những nghịch lý của cuộc đời mà tác giả đã kể ra một cách rành rọt như 1 với 1 là hai. Cái mà người ta ước muốn thì chẳng thấy tới, nhưng cái người ta không mong đợi thì lại đến ngay bên. Hạnh phúc & khổ đau, Khóc lóc & Ca vui, Gần nhau & Chia lìa, Gìn giữ & Phá tan, Xé nát & Vá lại, Câm nín & Vùng lên vân vân.. cứ đi liền với nhau như hình với bóng. Nếu hôm nay là nụ cười, thì biết đâu ngày mai đã là tiếng khóc.

“Có thời để khóc lóc, có thời để múa vui
Có thời để than van, có thời để hát ca
Có thời để vất hết, có thời để gom lại
Có thời để gần nhau, có thời để lìa xa
Có thời để tìm thấy, có thời để mất đi
Có thời để gìn giữ, có thời để phá tan
Có thời để xé nát, có thời để vá lại
Có thời để câm nín, có thời đề vùng lên".
Nguyễn Hùng Cường - YÊN VUI MỘT ÐỜI

Cái logic về thân phận con người mà nhiều lần Trịnh Công Sơn nói tới đã ẩn hiện trong ca khúc này. Nếu nét nhạc ở dòng nhạc ở đoạn vừa kể trên mang nhiều u uẩn thì ngay liền sau đó dòng nhạc kế lại tươi sáng, tiết điệu nhanh hơn ở thể Valse sẽ khiến cho người nghe có một cảm giác dễ chịu đầy hy vọng:
“Một thời để yêu thương,
Một thời để khóc than
Một thời của chinh chiến,
Và một thời sẽ bình yên."
Nguyễn Hùng Cường - YÊN VUI MỘT ÐỜI

Vâng, một thời sẽ bình yên. Bình yên trong tâm hồn. Bình yên ngoài thế giới. Thứ bình yên của “YÊN VUI MỘT ÐỜI”.
VIỄN XỨ

ĐÊM CHÚA & TÔI
Vào một buổi tối của một ngày cuối thu năm 2000, người viết có dịp chuyện trò với cha Nguyễn Hùng Cường, một linh mục dòng Maryknoll và anh Viễn Xứ. Vì có cùng sở thích là viết nhạc thánh ca, nên hai người nhạc sĩ này có ý định lập một nhóm quy tụ những nhạc sĩ trẻ viết Thánh ca tại hải ngoại. Phải làm sao để làm một nhịp cầu nối những người đang phụng vụ trong môi trường Thánh nhạc? Ngày xưa, thời thánh ca Việt nam còn phôi thai, các giáo phận tại Việt nam đã có những nhạc đoàn tiên khởi như nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh của Giáo phận Hà nội, nhạc đoàn Sao mai của giáo phận Bùi chu. Những nhạc đoàn này là những chất men để khơi dậy dòng nhạc thánh ca Việt nam thật phong phú, sinh động, đa dạng sau này. Mục đích của những nhạc đoàn được thành lập để nâng đỡ nhau, tạo nên hứng khởi cho các nhạc sĩ hăng say viết Thánh ca.

Còn mội trường sống tản mạn của người Việt tị nạn thì sao? Hơn bao giờ hết, những người nhạc sĩ này cũng cần sự nâng đỡ nhau, mới có đủ can đảm bước theo con đường nghệ thuật mà không có ai trả lương cho mình. Các nhạc sĩ có bàn tới việc thành lập một website và khai sinh một cái tên cho nhóm. Thế là cái tên đã được hình thành. Một cái tên thật giản dị nhưng rất ý nghĩa. Ðó là “NHÓM THÁNH CA MỚI”. Ba người đầu tiên sáng lập nhóm là linh mục nhạc sĩ Nguyễn Hùng Cường dòng Maryknoll, linh mục nhạc sĩ Nguyễn Mộng Huỳnh và Viễn Xứ. Tất cả những nhạc sĩ này ở độ tuổi ngoài 40, sức sáng tác đang độ mạnh mẽ. Tại sao lại đặt cái tên là Thánh ca mới? Cái mới ở đây là gì? Mới trong những cảm nghiệm về đời sống đức tin qua những khám phá hay những rung động khởi đi từ kho tàng Thánh kinh. Mới trong phong cách viết nhạc vừa gần gũi với dòng nhạc dân tộc, vừa gây sự thích thú, mới lạ không rập theo những khuôn mẫu của những ca khúc thánh ca từ trước. Mới về lời ca sao cho lời ca thật chau truốt, nghệ thuật, và sâu sắc. Mới về nội dung phản ánh đời sống đức tin trường thành qua những thăng trầm của Giáo hội Việt nam.

Nhóm Thánh ca luôn tìm tòi những sáng kiến để chuyển tải dòng nhạc của mình. Nhóm Thánh ca mới đã phát hành nhiều cuốn CD Thánh ca giá trị trong đó xin kể tên một vài cuốn CD như CD “Chúa sánh bước với con” của linh mục nhạc sĩ Nguyễn Hừng Cường, CD “Một niềm phó thác” của linh mục nhạc sĩ Nguyễn Mộng Huỳnh và CD “Dấu chân” của nhạc sĩ Viễn Xứ. Một sáng kiến mới nữa là họ sắp sửa tổ chức đêm Thánh ca nhạc thính phòng “CHÚA VÀ TÔI” tại nhà hang Regent West vào 7:00 chiều ngày 12 tháng 11 sắp tới. Ðược biết đêm nhạc này được coi như là một đêm nhạc thính phòng đầu tiên cho Thánh ca được tổ chức tại Orange county. Ban tổ chức không ngại bỏ tiền túi để thuê phòng, thuê đàn và nhờ người chuyên viết hòa âm phối khí dàn nhạc dây và dương cầm như nhạc sĩ Vương Hương. Ðặc biệt, đêm thánh ca này có sự tham dự của các ca sĩ Công giáo nổi tiếng tại hải ngoại như Thanh Lan, Như Mai, Ngọc Huệ và giọng solo lẫy lừng một thời của Quỳnh Hương thuộc ca đoàn Cung chiều Sài gòn thưở xưa. Dàn nhạc quy tụ những nhạc sĩ vĩ cầm đã từng trình diễn trong những chương trình nhạc giá trị như chương trình nhạc của Phạm Duy và Phạm Ðình Chương.

Ước mong nhóm Thánh ca mới sẽ gặt hái được nhiều hoa trái trong buổi trình diễn thánh ca sắp tới hay những dự định tương lai, và nhất là luôn tràn đầy sức sáng tác để cống hiến cho giáo hội nhiều tác phẩm âm nhạc nghệ thuật giá trị.