Skip Navigation LinksHome > NSVX > CD 'Dấu Chân' > Nguồn cảm hứng và dòng nhạc Viễn Xứ

Nguồn Cảm Hứng và Dòng Nhạc Viễn Xứ

Cuốn CD Thánh ca chủ đề “DẤU CHÂN” đầu tay của nhạc sĩ Viễn Xứ gồm 10 tác phẩm Thánh ca được tác giả chọn lọc trong suốt khoảng thời gian 20 năm. Mỗi bài hát là một bông hoa tươi thắm mang những hương sắc khác nhau qua thời gian và không gian riêng biệt. Chúng ta hãy bước vào “Nguồn cảm hứng và dòng nhạc Viễn Xứ” qua 10 tác phẩm Thánh ca của anh


1. Bên Chúa
Như ánh bình minh bừng sáng lên trong đêm dài u tối, như dòng suối ủi an đến giữa lúc tâm hồn cô đơn, buồn chán, tình Chúa đã đến để lòng con người được tràn ngập hân hoan. Dòng nhạc với nhịp điệu valse chậm diễn tả sự êm đềm của những giây phút được gần bên Chúa, khi ngồi thinh lặng cầu nguyện trong Thánh đường vào những ngày hè năm 1985. Lời ca cũng đến thật dễ dàng trong tâm tình êm đềm, hạnh phúc đó.

2. Bên Mẹ
Nhạc phẩm này được ra đời vào những ngày cuối của năm 1987, nhân dịp lễ Thành hôn của tác giả. Nhạc phẩm này cũng được hát lên trong chính lễ cưới được cử hành tại nhà thờ St. Callitus, Garden Grove. Nó là lời hứa thuỷ chung, sắt son của đôi tân hôn và là lời phó thác vào Mẹ Maria, Nữ vương gia đình, đấng phù trợ và nâng đỡ gia đình.

3. Chúa chăn nuôi tôi
Ðây là bài Thánh Vịnh nổi tiếng của vua Ðavid. Thánh Vịnh này đã được nhiều nhạc sĩ Công Giáo viết thành ca khúc, bởi hình ảnh diễn tả trong Thánh Vịnh rất đẹp và thơ mộng. Hình ảnh một đồng cỏ xanh rì, và những con suối mát trong, ở nơi đó Chúa đang chăn dắt ta cũng đã gợi hứng cho tác giả viết ca khúc này. Nhạc phẩm này được viết vào năm 2000, như dấu kỷ niệm của 2000 năm Chúa vẫn tiếp tục chăn nuôi và yêu thương con người.

4. Chúa rộng lượng từ bi
Ðang ngân nga khúc dân ca quan họ Bắc ninh, thì một tư tưởng đã đến với tác giả là tại sao không đưa làn điệu dân ca này vào Thánh nhạc của mình. Thế là, đoạn nhạc mở đầu đã được hình thành với làn điệu của dân ca quan họ, diễn tả một Thiên Chúa rộng lượng từ bi. Phần phiên khúc đã được thay đổi từ cung trưởng sang cung thứ, diễn tả sự xót xa của những tâm hồn thống hối trở về trong mùa Chay Thánh năm 2001. Lời được phỏng theo Thánh Vịnh 129.

5. Dấu chân
Từ ngày có ý định viết nhạc cho bài thơ chuyện nổi tiếng “Footprints”, tác giả đã cố gắng tìm ý nhạc để chuẩn bị cho nhạc phẩm này. Phải mất hơn một năm để thai nghén cho nhạc phẩm này. Bao lần đặt bút xuống, nhưng lại phải gạch bỏ. Rồi một buổi chiều thứ sáu, công việc tương đối rảnh rỗi và ở ngoài trời mưa đang rơi, dòng nhạc và lời đã đến thật nhanh. Nhạc phẩm “Dấu chân” đã hoàn tất ngay buổi chiều hôm ấy - một ngày cuối tháng 10 năm 2002.

6. Ðịa cầu đầy ân sủng Chúa
Ðịa cầu luôn tràn đầy ân sủng của Chúa không những cho những ngày xa xưa thời vua Ðavit, nhưng vẫn còn tiếp tục cho tới ngày hôm nay và mãi mãi. Tác giả nghĩ như vậy. Và, với ý tưởng này, tác giả đã nảy sinh ra nét nhạc vui tươi, tiết điệu trẻ trung của nhạc hiện đại (Modern) cho bài Thánh vịnh 32. Nhạc phẩm này đã được hát lên trong phần đáp ca cho Thánh lễ nửa đêm vọng Phục Sinh năm 2003 tại nhà thờ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Santa Ana.

7. Lời cảm mến
Nhạc phẩm này được viết đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành hôn của tác giả, đó là một ngày cuối tháng 12 năm 1997. Bài nhạc là một lời cảm tạ, tri ân về những hồng ân Chúa đã ban xuống cho gia đình trong suốt 10 năm trời.

8. Niềm đau và Thập giá
Dòng nhạc ghi lại những bơ vơ, lạc lõng, buồn bã của những ngày đầu mới đặt chân tới Hoa kỳ vào những ngày đầu của thập niên 1980. Tuy nhiên lời đã được bổ túc và hoàn tất trong thời gian gần đây, năm 2003.

9. Phó thác cho Mẹ yêu

Vào những ngày tháng 8 của năm 1990, trong khi ngồi ẵm đứa con gái thứ hai mới chào đời, nhìn thấy sự bé bỏng của con, tác gỉa chợt liên tưởng tới sự mỏng dòn, mong manh của phận người. Thế là, dòng nhạc và lời thứ nhất đã hoàn thành trong sự phó thác đứa con bé bỏng của mình cho Mẹ Maria. Lời nhạc thứ hai đã được bổ túc sau này, khi tác giả nhìn thấy những em bé bị vứt bỏ trên những hẻm đường hay góc phố trước những hững hờ của con người.

10. Theo gương Giêsu
Một buổi tối tháng 3 năm 2003, đang khi ngồi soạn chương trình Thánh ca cho Tuần Thánh và lễ Phục Sinh, tác giả đã mở sách lễ và chợt nhìn thấy một đoạn đối đáp giữa Phê rô và Chúa Giê su trong đêm tiệc ly. Ðoạn đối đáp đó gợi hứng cho tác giả viết thành ca khúc “Theo gương Giêsu”, và nhạc phẩm này đã được hát lên trong nghi thức rửa chân của đêm thứ năm tuần Thánh năm 2003 tại nhà thờ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Santa Ana.