Skip Navigation LinksHome > CDVX > Ca Đoàn

Lịch Sử Của Ca Đoàn

Nói đến xuất- xứ  của ca đoàn, thiết tưởng cũng nên nhắc lại vài hàng về nguồn gốc của cộng đoàn Ðức Mẹ Vô Nhiễm Việt Nam .

Hai chục năm về trước, khi có một nhóm người Việt Nam tỵ nạn định cư  ở khu vực thuộc giáo xứ Ðức Mẹ Vô Nhiễm, thì nhóm cầu nguyện Chúa Kitô Vua cũng được núp bóng  giáo xứ và cùng với cộng đoàn chuyên cần cầu nguyện cho ngôi thánh đường mới.

Không ngờ, chương-trình của Chúa thật tuyệt diệu! Dù hai mươi năm trôi qua nhưng Chúa vẫn không quên những lời cầu nguyện chân thành của con cái Ngài. Từ đó dẫn đến chương trình Canh Tân và dần dần đưa đến sự đóng góp của nhiều người Việt Nam trong những công tác phụng vụ tại giáo xứ cũng như những buổi hội chợ  v.v..Cuối cùng, giáo đường mới đã được khánh thành vào mùa hè năm 2002. Và chỉ ba tháng sau, vào thượng tuần tháng Chín, giáo xứ Việt Nam được thành lập cùng với sự xuất hiện bất ngờ của ca đoàn với một lực lượng hùng hậu, phá kỷ lục từ xưa tới nay. Con số 50 ca viên trong vòng sáu tháng, phải công nhận đây là con số không tưởng! Quả thật, chỉ có một mình bàn tay Thiên Chúa, Ðấng Tạo Hóa mới làm được điều đó mà thôi ! Và mọi người sẽ còn tiếp tục được nhìn ngắm công việc làm của Chúa.

Cảm tạ Chúa, ca đòan khởi đầu từ “đôi bàn tay trắng”, thế mà Thiên Chúa lại đặc biêt ưu ái và tiếp tục nâng đỡ, nên chẳng còn biết :  ”lấy gì mà đền đáp cho cân ?”

Một điểm son nơi ca đoàn, mặc dù là một tập hợp từ khắp nơi, nhưng những anh chị em có một tinh thần phục vụ cao độ, rất nhiệt thành, hăng say, đơn sơ và cởi mở. Từ anh ca trưởng Vũ đình Soái đến các ca viên đều đã đóng góp một cách tận tình, vì thế ca đoàn có một sắc thái phong-phú về tổ-chức lẫn nội dung cùng với sự cố gắng không ngừng để trau dồi đời sống tâm linh giúp tiếng hát mỗi ngày mỗi xứng đáng hơn trước mặt Ðấng Thánh Khiết.

Phải chăng, Chúa đã mời gọi anh chị em ca đoàn từ phương trời xa về làm tổ ấm nơi giáo xứ Ðức Mẹ Vô Nhiễm cho chúng ta tìm thấy một tình yêu đích thực nơi Thiên-Chúa, và nhận biết quyền năng của Ngài. Từ đó, biết dựa vào sức Chúa mà có được đôi cánh mạnh mẽ, tâm hồn bay bổng lên tầng trời xanh và reo vang lên những lời ca tụng tình yêu của Ðấng Chí Tôn. Những lời ca tụng ấy phát xuất từ đáy con tim cuả những tấm lòng yêu mến Thiên Chúa như Lời Hứa trong Isaiah:

         ”Những ai trông cậy vào Yavê sẽ có sức mạnh luôn luôn đổi mới.                         
           
Chúng mọc cánh như những phượng hoàng
            Chúng chạy mà không mỏi
            Chúng đi mà không mệt.”
                               ( Isaiah 40:1 )

Tất cả những chương trình của Chúa đều có những mục đích tốt đẹp. Niềm ước vọng của ca đoàn là luôn được ướp trong tình yêu của Ðức Kitô để Chúa vẫn tiếp tục uốn nắn cho đến lúc hoàn thành chương trình trọn hảo của Ngài nơi mỗi người chúng ta.
   

Orange County May 8th, 2003
Cựu Ca đoàn trưởng Phạm P. Huệ